Home / Tin Tức / Pháp Luật / 12 giờ truy bắt kẻ trộm chó, chém người để cướp xe

12 giờ truy bắt kẻ trộm chó, chém người để cướp xe

Bị truy đuổi sau khi bắt trộm chó, hai “cẩu tặc” dùng súng tự chế và dao uy hiếp, cướp xe máy của người dân để tẩu thoát.

“Cẩu tặc” truy sát người dân, cướp xe máy

Tay trái phải bó bột sau cú chạm mặt hai tên trộm chó, Nguyễn Văn Hiền (48 tuổi, ở xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) kể, hôm xảy ra vụ việc, anh chỉ chậm ít giây sẽ phải hứng trọn nhát dao vào người.

12 giờ truy bắt kẻ trộm chó, chém người để cướp xe
Sau khi vứt lại xe máy và tang vật, hai cẩu tặc truy sát rồi cướp xe người dân tẩu thoát. Ảnh: N.H.

Theo mô tả của nạn nhân, chiều 10/11, lúc ra cánh đồng thôn Đồng Lạc, anh thấy bóng dáng 2 người đàn ông bịt kín khẩu trang, đang cho con chó vào bao tải. Thấy họ đưa lên xe, anh phán đoán khả năng chúng là kẻ trộm nên tri hô, rồi đuổi theo.

“Người ngồi sau chĩa khẩu súng tự chế để uy hiếp không cho tôi đến gần. Cố gắng đuổi kịp, tôi lao thẳng xe vào chúng khiến cả hai bên cùng lao xuống mương nước”, nhân chứng nói.

Ngã xe nhưng một trong 2 tên vẫn vùng dậy cầm dao truy sát người truy đuổi. Tránh được nhát chém trong lúc vật lộn, anh Hiền bỏ chạy.

Cùng là người tham gia truy đuổi với anh Hiền lúc đó, anh Nguyễn Tiến Cường (người địa phương) đến giờ vẫn còn ám ảnh.

Cường nói, khi phi xe đến cách chỗ nạn nhân gần 10 m, 2 kẻ bị tình nghi trộm chó đã giơ dao dọa và có ý định tiếp tục tấn công anh. Không kịp định hình bản thân sẽ phải làm gì thời điểm đó, người đàn ông 34 tuổi đã quăng xe bỏ chạy. Bên trong cốp chiếc xe có gần 2 triệu đồng.​

12 giờ truy bắt hai nghi can trộm chó

Sau khi cướp được xe máy của anh Cường, hai người đàn ông bịt khẩu trang đã phóng bỏ chạy.

Từ lời khai nhân chứng, chiếc xe máy vứt lại hiện trường, thượng úy Nguyễn Tuấn Quang – Đội trưởng đội hình sự (Công an huyện Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết cơ quan điều tra nhận định 2 kẻ bị tình nghi đi trộm có thể là người ở xã lân cận.

“Công an huyện đã tổ chức phát động người dân tham gia tố giác tội phạm và cử trinh sát nắm bắt địa bàn, đồng thời theo dõi các nhóm thanh niên thường tụ tập có biểu hiện nghi vấn để lập danh sách kẻ tình nghi”, thượng úy Quang nói về kế hoạch kẻ cướp xe máy.

12 giờ truy bắt kẻ trộm chó, chém người để cướp xe
Hùng và Thích khi bị bắt. Ảnh: N.H.

Nửa ngày sau, cảnh sát đã dựng được chân dung hai nghi can.

Sáng 12/11, nhà chức trách bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Thích (35 tuổi) và Nguyễn Mạnh Hùng (23 tuổi), cùng trú xã Tân Minh để điều tra hành vi Trộm cắp, Cướp tài sản và Cố ý gây thương tích.

Thượng úy Quang chia sẻ, không riêng Sóc Sơn, nạn trộm chó đang tiềm ẩn ở nhiều nơi, gây bức xúc cho người dân.

Theo vị đội trưởng, có nhiều vụ trộm chó nhân chứng trực tiếp nhìn thấy nhưng rơi vào tình thế bị động, họ không kịp chuẩn bị phương án bảo vệ cho bản thân. Trong khi đó, những tên trộm chó đều chuẩn bị vũ khí thô sơ để đánh trả người truy đuổi, thậm chí chống trả lực lượng chức năng.

“Khi phát hiện vụ việc, người dân cần báo tới nhà chức trách đồng thời phải tìm cách đảm bảo an toàn cho tính mạng của bản thân mình trước”, vị đội trưởng cảnh sát hình sự khuyên. ​

Theo thượng úy Quang, có nhiều vụ việc người dân tham gia đánh hội đồng kẻ trộm chó và đốt xe của họ. Việc này khiến cơ quan điều tra gặp không ít khó khăn khi xử lý vụ việc.

Lãnh đạo Công an huyện Sóc Sơn cho biết, cơ quan điều tra sẽ sớm khởi tố Nguyễn Văn Thích và Nguyễn Mạnh Hùng để đưa ra xét xử công khai. Nhà chức trách coi đây là vụ án điểm, cần xử lý nghiêm để răn đe về vấn nạn trộm chó trên địa bàn.

Call Now ButtonGọi Ngay