Home / Tin Tức / Chính phủ nên quyết sớm việc thu hay dừng phí đường bộ

Chính phủ nên quyết sớm việc thu hay dừng phí đường bộ

Việc thu hay dừng phí sử dụng đường bộ đối với xe máy hiện là vấn đề cực kỳ lớn nên Chính phủ cần có quyết định sớm, để lâu bà con sẽ tâm tư, lãnh đạo địa phương cũng sẽ “gặp khó”.

"Chính phủ nên quyết sớm việc thu hay dừng phí đường bộ" - 1

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho ý kiến tại phiên họp Thường vụ sáng 10/8

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu đưa ra quan điểm trên khi cho ý kiến về những vấn đề còn ý kiến khác nhau của Dự án Luật phí và lệ phí trong phiên họp thứ 40 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII.

Về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách phùng Quốc Hiển cho biết, có nhiều ý kiến ĐBQH đề nghị bỏ phí sử dụng đường bộ đối với xe máy, Tuy nhiên, Ủy ban Tài chính – Ngân sách và cơ quan soạn thảo cho rằng, trong Dự thảo luật không ghi phí sử dụng đường bộ thành một danh mục riêng, việc quy định chi tiết các loại phương tiện thuộc đối tượng điều chỉnh của khoản phí này và mức thu cụ thể do Chính phủ quy định, căn cứ vào tình hình phát triển kinh tế – xã hội và yêu cầu của công tác quản lý theo từng thời kỳ. Do đó, Chính phủ sẽ quyết định thu hoặc dừng thu đối với từng loại phương tiện cụ thể.

“Hiện  nay, Bộ GTVT đã có văn bản kiến nghị với Chính phủ xem xét, quyết định dừng thu phí đối với xe máy. Vì vậy, Uỷ ban Tài chính – Ngân sách và Cơ quan soạn thảo đề nghị xin giữ như Dự thảo luật” – ông Hiển nói.

Cho ý kiến về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho rằng, phí sử dụng đường bộ đối với xe máy hiện nay là vấn đề cực kỳ quan trọng, có tác động rất lớn đến xã hội.

Theo ông Giàu, thời gian qua, việc thu và đóng phí đường bộ còn chưa có sự thống nhất. Người chấp hành đóng không sao, người không đóng cũng không vấn đề gì vì không có cơ chế rõ ràng. Giờ lại có câu chuyện có địa phương thu, địa phương không thu. Một đất nước thống nhất thì không thể để có sự so bì như thế.

“Vì vậy, Chính phủ nên sớm có quyết định về việc này, để lâu thì bà con tâm tư, các lãnh đạo địa phương cũng sẽ “gặp khó” – ông Giàu nêu quan điểm.

 "Chính phủ nên quyết sớm việc thu hay dừng phí đường bộ" - 2

Hiện nay còn chưa có sự thống nhất tỏng việc thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy

Cho ý kiến về việc này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh chúng ta cần phải có sự đổi mới, bởi từ trước đến nay, các vấn đề liên quan đến thu phí, lệ phí của chúng ta còn mù mờ, chưa mạch lạc, rõ ràng.

“Phí đưa vào, đưa ra rất tùy tiện, không chắc chắn. Điển hình như trong lĩnh vực nông nghiệp phải cõng hàng nghìn loại phí, thậm chí một quả trứng cõng 14 thứ phí. Một quả trứng mà phải đếm ra đếm vào 14 lần để tính phí thì làm sao tiến lên được?” – Chủ tịch Quốc hội nêu quan điểm.

Chủ tịch Nguyễn Sinh hùng cũng nhấn mạnh việc phải phân biệt rõ giữa phí và giá.

“Phí phải đúng tính chất là phí, cái gì là phí thì để trong luật, cái gì là giá thì bỏ ra. Việc phải đóng tiền khi đi qua các trạm thu phí trên đường cao tốc không thể gọi là thu phí, mà đó là giá dịch vụ. Người ta đầu tư làm đường cho anh qua thì anh phải trả giá dịch vụ qua đường. Đó là giá chứ không phải là phí” – Chủ tịch dẫn chứng.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu từ giờ đến tháng 10 tớ phải hoàn thiện luật này để trình ra Quốc hội và thông qua.

“Cứ trình ra thế này bao giờ mới bàn được, lại mang tội nói được không làm được, nói mà không làm. Nên dứt khoát từ giờ đến tháng 10 phải thông qua vì cái này ảnh hưởng lớn đến toàn dân. Quốc hội đã cho ý kiến như vậy mà các anh tiếp thu thế này thì hơi đơn giản” – Chủ tịch Quốc hội nêu ý kiến.

Call Now ButtonGọi Ngay