Home / Tin Tức / Đời Sống / Hiểm họa không lường khi sơn móng tay

Hiểm họa không lường khi sơn móng tay

Móng tay, móng chân có vai trò rất lớn trong việc bảo vệ cơ thể người. Nếu sơn sửa móng tay, chân thường xuyên bằng các loại sản phẩm có thành phần độc hại sẽ làm móng yếu đi, giòn, khô và tiền ẩn nguy cơ gây ung thư.

Sơn móng là một trong những xu hướng nổi bật những năm gần đây và trở thành thói quen làm đẹp không thể thiếu của phái nữ. Tuy nhiên, chính việc này có thể gây ra những tác hại khó lường tới sức khỏe.

Ba hóa chất toluene, dibutyl phthalate và formaldehyde trong một số sản phẩm sơn móng có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, làm tăng nguy cơ sảy thai, bệnh ung thư…là những cảnh báo mà cơ quan Kiểm soát chất độc hại (DTSC) của Mỹ đưa ra. Bởi những hiểm họa không lường trên, chị em phụ nữa cần cân nhắc kỹ trước vẻ đẹp bên ngoài và lợi ích sức khỏe bên trong.

Làm móng bị mỏn, giòn

Chất formaldehyde trong sơn dạng gel khiến móng tay bị kém chất lượng làm móng giòn và dễ gãy hơn. Nếu tiếp xúc quá nhiều với formaldehyd trong thời gian dài sẽ làm vàng ố hoặc thâm đen màu móng.

Gây chóng mặt, buồn nôn

Một số loại sơn móng tay đã được các nhà sản xuất thêm rất nhiều thành phần dung môi hóa học có thể tác động đến thần kinh, gây ra các triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn. Ngoài ra, các chất hóa học này còn tác động lên niêm mạc gây đỏ rát, cay mắt.

Sơn móng tay thường xuyên sẽ làm giòn móng và gây chóng mặt, buồn nôn (Ảnh: Internet)
Sơn móng tay thường xuyên sẽ làm giòn móng và gây chóng mặt, buồn nôn (Ảnh: Internet)

Nấm móng:

Một trong những tổn thương thường xuyên gặp phải ở chị em khi làm nail là nấm móng. Nguyên nhân là do vi nấm Candida hoặc vi nấm Trychophyton gây ra. Biểu hiện của nấm móng là xuất hiện những chấm trắng đục gần gốc móng lâu dần sẽ viêm sưng, nóng, đỏ… Ở giai đoạn cuối, nấm và vi khuẩn tấn công sâu hơn vào vùng da phía trong, khiến toàn bộ móng bị hủy hoại.

Tổn thương tim, gan, phổi:

Toluene, ethyl acetate và butyl acetate là một chất độc hại được tìm thấy trong hầu hết các loại sơn móng tay. Khi hít chất này vào cơ thể nó gây tổn thương não, thận, gan và hệ thần kinh. Còn chất benzen có trong các loại sơn và nước tẩy móng khi vào phổi, gan sẽ tác động tới các chất trong tủy xương, cản trở sự tạo máu, gây trở ngại cho tăng trưởng, tái tạo, làm đột biến tế bào.

Một nghiên cứu công bố tại hội nghị khoa học thường niên ở Mỹ cho thấy, những dụng cụ là móng như kềm, dũa, dao cạo, kéo… tóc là nơi trú ẩn của virus, trung gian lây nhiễm viêm gan B và C nếu không được tẩy trùng cẩn thận.

Nguy cơ dị tật thai nhi:

Rất nhiều phụ nữ mang thai vẫn thường sử dụng sơn móng tay để làm đẹp. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ chuẩn bị mang thai và phụ nữ đang mang thai không nên sơn móng tay. Nguyên nhân do sơn móng tay là một trong những chất bay hơi. Những độc tố trong men sơn móng có thể thâm nhập qua đường hô hấp vào cơ thể gây nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi.

Nguy hiểm hơn là chất Phthalate và chất toluen nếu hấp thụ và cơ thể trong thời gian dài, nó có thể gây sẩy thai, sinh non hoặc làm dị tật thai nhi.

Các sản phẩm chăm sóc móng tay thường chứa rất nhiều thành phần độc hại (Ảnh: Internte)
Các sản phẩm chăm sóc móng tay thường chứa rất nhiều thành phần độc hại (Ảnh: Internte)

Tăng nguy cơ ung thư:

Theo các chuyện gia da liễu cho biết, các loại sơn móng tay có giá thành rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ có thể chứa nhiều hóa chất độc hại như benzen, toluen, aceton… Khi các chất độc hại này tích lũy nhiều trong cơ thể thì sẽ gây bệnh ung thư da.

Ngoài ra, các loại đèn UV làm cứng gel móng tay có thể gây ảnh hưởng tới da tương tự như nằm phơi nắng dưới ánh nắng mặt trời. Một tác dụng phụ không mong muốn là khi tiếp xúc với ánh sáng UV, da sẽ bị lão hóa, bàn tay bị nhăn nheo.

Ung thư bạch cầu, ung thư hạch non – Hodgkin lymphoma có thể xảy ra sau 10-15 năm sau nếu người dùng thường xuyên hít phải chất benzen có trong sơn móng tay.

Các nhà chuyên da cũng khuyến cáo, những phụ nữ thường xuyên sơn móng tay bằng gel cần cân nhắc nguy cơ ung thư và chỉ nên sơn gel móng tay móng chân trong những dịp đặc biệt.

Nhữ Trang

Call Now ButtonGọi Ngay