Home / Tin Tức / Đời Sống / Người phụ nữ mê “xóa đói, giảm nghèo”

Người phụ nữ mê “xóa đói, giảm nghèo”

“Điểm tựa của phụ nữ nghèo” – đó là lời khen của nhiều chị em hội viên, phụ nữ dành cho cô Võ Thị Cân – Chủ tịch hội Liên hiệp phụ nữ phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam).

Hơn 10 năm “vác tù và hàng tổng”

Bám sát công tác giảm nghèo cho chị em phụ nữ, tuyên truyền vận động hòa giải các cặp vợ chồng, nhận đỡ đầu trẻ em trong hộ nghèo… là những công việc mà cô theo đuổi nhiều năm qua.

Với trách nhiệm “thủ lĩnh” của Hội phụ nữ phường, cô luôn tâm huyết, trăn trở phải làm sao nâng cao đời sống, giúp các hội viên phụ nữ thoát nghèo vươn lên làm giàu. Đối với cô, đã làm việc là phải nghiêm túc, nhiệt tình, tận tụy, chị em nào gặp khó khăn, cần trợ giúp cô đều có mặt bất kể ngày hay đêm.

Cô Võ Thị Cân (ảnh phải) trao heo giống cho chị em phụ nữ có sinh kế làm ăn
Cô Võ Thị Cân (ảnh phải) trao heo giống cho chị em phụ nữ có sinh kế làm ăn

Đặc biệt, từ quỹ rủi ro của Hội, vốn hỗ trợ của ngân hàng chính sách xã hội (mỗi hội viên có thể vay từ 30-50 triệu đồng) mà nhiều phụ nữ đã thoát nghèo, vượt lên hoàn cảnh.

Hỗ trợ sinh kế, ai cần xe nước mía được hỗ trợ xe, ai bán xôi hỗ trợ đồ nghề, ai muốn chăn nuôi, trồng trọt thì hỗ trợ con giống, hạt giống tốt… không lấy lãi. Vừa qua, hội vận động được con 8 heo giống chia đều cho các khối, sau khi hội viên chăn nuôi thành công, con giống được bàn giao lại tiếp tục hỗ trợ người khác theo hình thức xoay vòng.

Bên cạnh đó, cô vận động chị em tiểu thương phường Điện Nam Trung đóng góp quỹ hỗ trợ nồi cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viên Đa khoa khu vực Quảng Nam (phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn). Vận động hội viên phụ nữ đóng góp thăm nom, chia sẻ với trẻ em làng SOS, trẻ em vùng sâu, vùng xa mỗi suất quà trị giá 200 ngàn/suất. Cũng từ nguồn quỹ đó, cô đề ra việc tặng sổ tiết kiệm có giá trị từ 3- 5 triệu đồng cho các phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Cô Cân còn được mọi người biết đến với vai trò “quan tòa” công tâm, hòa giải các vụ xích mích, xung đột trong gia đình các hội viên. Nhìn cảnh “cơm không lành, canh không ngọt” giữa các cặp vợ chồng cô lại thấy thương cho những đứa trẻ vô tội. Cô đến nhà vận động, giải thích tường tận cho vợ chồng hiểu và thông cảm với nhau, bỏ qua lỗi lầm vì con cái, nếu chị em phụ nữ sai cô sẽ nhận phần lỗi về mình rồi khuyên răn họ. Nhiều vụ vợ chồng sắp đâm đơn ra tòa ly dị đều nhờ sự khuyên can của cô mà êm ấm trở lại.

Địa bàn phường có trẻ chưa đủ tuổi vị thành niên hư hỏng, quậy phá, cần đưa vào trại giáo dưỡng công an lại mời cô đến xem xét, giải quyết.

Hơn 10 năm qua, những phụ nữ nghèo ở phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) luôn coi cô Võ Thị Cân là điểm tựa giúp họ có động lực vươn lên trong cuộc sống.

Trái ngọt

Việc chú trọng giảm nghèo và cận nghèo, cô làm rất tốt và mang lại hiệu quả đáng kể. Năm 2011 tỷ lệ hộ nghèo của phường ở mức 8,07% nhưng đến năm 2014 đã giảm còn 4,15%, định hướng cuối năm 2015 giảm xuống 3,11%. Vận động được 13 hộ dự kiến đến năm 2016 sẽ thoát được nghèo, góp phần giảm thiểu tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn phường.

Chia sẻ bí quyết thực hiện việc này, cô Cân nói: “Chỉ cần áp dụng đúng theo chương trình vay vốn, liên hệ phụ nữ nghèo và động viên hướng dẫn làm hồ sơ. Bên cạnh đó, phải vận động chị em chú tâm làm ăn, dành mỗi tháng vài trăm ngàn để trả góp dần cho hết”.

Trao bò cho hội viên Lê Thị Ngọt, trong đó 3 triệu do huyện hỗ trợ thêm
Trao bò cho hội viên Lê Thị Ngọt, trong đó 3 triệu do huyện hỗ trợ thêm

Theo cô nhận định, chỉ cần chị em có sức khỏe, được vay vốn và chú tâm làm ăn thì sẽ thoát nghèo. Đặc thù khó khăn là các phụ nữ lớn tuổi, neo đơn, không có sức lao động sẽ phân công chị em chi hội đến chăm sóc tuổi già. Được hưởng chính sách bảo trợ xã hội theo nghị định của chính phủ dành cho người neo đơn.

Với người phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, gia đình luôn là điểm tựa vững chắc, hậu phương tuyệt vời để cô chăm lo công tác xã hội. Bên cạnh người chồng tâm lý, biết chia sẻ cùng vợ là những đứa con ngoan ngoãn, học giỏi. Mỗi khi nhắc đến gia đình, cô lại nở nụ cười mãn nguyện hạnh phúc: “Thấy con cái mình ăn học thành tài tôi rất vui và muốn giúp đỡ thật nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn để họ có điều kiện chăm lo cho con em đến trường”.

Vừa qua, cô vinh dự được Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã Điện Bàn bình chọn là một trong những tấm gương điển hình tiên tiến, người cán bộ giỏi, tấm gương phụ nữ xuất sắc học tập và làm theo lời Bác.

Nhận xét về cô Võ Thị Cân, bà Đinh Thị Lệ – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã Điện Bàn nói: “Chị Cân là cán bộ nhiệt tình, tâm huyết về mọi mặt trong công tác hội. Đặc biệt, riêng việc giảm nghèo cho phụ nữ địa phương thì chị làm rất tốt và luôn được đánh giá cao”.

N.Linh-C.Bính

Call Now ButtonGọi Ngay